Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới - New Mind NLP Academy (Vietnam)

Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới - New Mind NLP Academy (Vietnam)

Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới - New Mind NLP Academy (Vietnam)

Khái niệm về Lập trình Ngôn ngữ Tư duy

Ở Việt Nam có lẽ bạn đã từng nghe nói đến Lập trình Ngôn ngữ Tư duy (Neuro-Linguistic Programming– viết tắt là NLP)  như là công cụ giúp cải tiến và nâng cao các kỹ năng giao tiếp hoặc kỹ năng bán hàng, hoặc như là những kỹ thuật để tạo sự thay đổi và phát triển cá nhân.  Có thể bạn đã biết đến NLP nhờ dịp nào đó bạn đã gặp một chuyên gia hay giảng viên về lĩnh vực này. Hoặc có thể bạn đã đọc một số quyển sách về NLP được dịch ra tiếng Việt hay lướt qua một số trang web của Việt Nam và nước ngoài về đề tài NLP.

 

Theo các nhà nghiên cứu NLP, tất cả những hành vi mà chúng ta thực hiện trong cuộc sống đều là kết quả của một mô hình tâm lý đã được định sẵn trong tâm thức của mình.

 

Hãy tưởng tượng con người chúng ta giống như một chiếc máy tính và mô hình tâm lý của con người là phần mềm đã được cài đặt và lưu trữ sẵn. Con người sẽ hoạt động theo những chương trình đó: Chúng ta giao tiếp, yêu thương, học tập, thức dậy, đi ngủ vào những thời điểm nhất định trong ngày khi chúng ta đang có những mức năng lượng khác nhau; cách chúng ta kết bạn, ứng xử trong xã hội, mãi mê kiếm tiền (hoặc không); tất cả đều là những chương trình vốn đã được lưu trữ trong vô thức của chúng ta. Điều đáng lưu ý là những chương trình này đang hoạt động một cách tự động. Đó là lý do vì sao chúng ta không thể nhận biết khi chúng đang điều hành những hoạt động của bản thân trong quá trình sống.

 

Nếu một chương trình tâm lý không hoạt động theo cách bạn mong đợi và bạn đang muốn có một kết quả mới mẻ và khác biệt hơn cho cuộc đời mình, thì chương trình đó có thể được thay đổi bằng chương trình mới để mang lại ích lợi mới và lâu dài. Có hai cách thay đổi:

 • Cách thứ nhất là thay đổi chương trình hiện tại bằng chương trình mới gần giống chương trình cũ, nhưng có những sự sửa đổi tốt hơn (giống như việc nâng cấp từ Office 98 lên Office 2003 cho máy tính);
 • Cách thứ hai là thay đổi hẳn chương trình hiện tại bằng một chương trình hoàn toàn mới (giống như thay hệ điều hành DOS bằng hệ điều hành Windows cho máy tính).

 

Một cách tổng quát, NLP là khoa học nghiên cứu về cấu trúc kinh nghiệm chủ quan của con ngườiCụ thể hơn, NLP nghiên cứu các vấn đề sau đây:

 • Trên cơ sở những giá trị và niềm tin sẳn có, con người tư duy như thế nào?
 • Làm cách nào con người tạo ra cảm xúc của bản thân?
 • Thông qua các kinh nghiệm cá nhân và gán cho chúng ý nghĩa, con người xây dựng thế giới nội tâm của mình ra sao? 

 

Được hình thành từ việc nghiên cứu và mô phỏng các hoạt động của một số nhà điều trị tâm lý hàng đầu vào thời kỳ đầu 1970 như Virginia Satir, Fritz Perls và Milton H. Erickson, NLP nhanh chóng được biết đến bởi khả năng giúp con người có được sự thay đổi nhanh chóng lâu dài trong cuộc sống của họ. Cụ thể hơn, NLP tạo ra sự thay đổi về tư duy trong chính con người bằng cách sử dụng những kiểu mẫu ngôn ngữ và các quy trình khác nhau để tác động và thay thế lối tư duy đã được định hình trước đó trong tâm thức của họ.

 

 

Chúng ta có thể thay đổi hành vi của mình bằng cách thay đổi cách thức tư duy. Chìa khóa cho sự thay đổi cách tư duy nhờ sử dụng NLP chính  là tâm vô thức của chúng ta. Những chương trình tâm lý tồn tại trong tâm vô thức sẽ được thay đổi bằng cách sử dụng những kiểu mẫu ngôn ngữ và các quy trình khác nhau để tác động.

 

Với các kỹ năng rất đa dạng, NLP là công cụ có thể được sử dụng bởi các nhà quản lý, lãnh đạo, người bán hàng, phụ huynh, giáo viên, nhà nghiên cứu, nhà tiếp thị, chuyên viên tư vấn, thanh thiếu niên, và bất cứ ai đang muốn tìm cách sống một cuộc sống tốt đẹp nhất.

 

Trong những năm qua, nhiều triệu người trên thế giới đã được hưởng lợi từ việc áp dung NLP vào cuộc sống của họ. Với những lợi ích mang lại từ kiến thức và kỹ năng NLP, những khóa học được quốc tế công nhận đã ra đời trên khắp thế giới. Những khóa học này trang bị cho học viên các kỹ năng làm thay đổi cuộc sống và cần được áp dụng ngay cho chính bản thân người học. Một khi đã có được những kỹ năng của NLP, bạn có thể vận dụng chúng  để làm thay đổi mọi mặt trong cuộc sống của bản thân, bao gồm các mối quan hệ cá nhân, gia đình, công việc, tài chính, học vấn, sự phát triển cá nhân và sức khỏe.

 

Vào đầu thập niên 1970, những phương pháp NLP khi vừa mới được hình thành đã gây bối rối cho những người bắt đầu nghiên cứu về NLP, bởi vì chúng có khả năng được áp dụng vào rất nhiều tình huống đa dạng và phong phú khác nhau. Tuy vậy, cho đến nay, chính khả năng áp dụng đa dạng và phong phú đó đã thật sự làm cho NLP trở thành một trong số những kiến thức được tìm kiếm nhiều nhất của thế kỷ.

 

Dù đa dạng và phong phú như vậy, nhưng NLP chỉ nhắm vào hai trọng tâm, đó là thay đổigiao tiếp, tức là NLP giúp thay đổi bản thân theo hướng tích cực và giúp giao tiếp với người khác một cách thành công. Cụ thể hơn, bạn có thể sử dụng những kỹ năng của NLP để:

 • Rèn luyện sự tự tin, tìm ra ý nghĩa mục đích cuộc sống cho bản thân và xây dựng đường hướng để bản thân trở nên người thành công.
 • Trút bỏ những niềm tin hạn hẹp và không mong muốn, cùng với những cảm xúc tiêu cực đang tồn tại, để xây dựng một hình ảnh bản thân mới mẻ và tích cực hơn.
 • Nâng cao động lực phấn đấu, thúc đẩy phát triển cá nhân một cách chuyên nghiệp, vững vàng về mặt tài chính và luôn cảm thấy sôi động, tươi vui hơn trong cuộc sống.
 • Nâng cao kỹ năng giao tiếp và ứng xử với người khác, biết cách tạo sự đồng thuận trong cuộc sống công việc.

 

Các kỹ thuật của NLP khá đơn giản và một khi bạn biết được cách sử dụng chiếc “máy tính” mà bạn được sinh ra cùng với nó, cuộc sống của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn!

Ý nghĩa ba chữ cái N, L, P

Hai nhà sáng lập NLP đã đặt tên cho các thuật ngữ của NLP theo cách riêng của họ. Điều này đã khiến cho ngay cả những người sử dụng tiếng Anh phải cảm thấy bối rối khi học tập những thuật ngữ của NLP. Người Việt Nam chúng ta khi nghiên cứu NLP cũng phải đối mặt nhiều thách thức hơn về phương diện thuật ngữ. Ngay cả thuật ngữ “Neuro-Linguistic Programing” (viết tắt là NLP) cũng đã từng gây ra nhiều tranh luận trong giới nghiên cứu. Chúng ta có thể phân tích ý nghĩa của từng chữ cái này như sau: 

 

 • Neuro (Thần kinh): Tất cả hành vi của chúng ta đều bắt nguồn từ các quá trình thần kinh (nhìn, nghe, ngửi, nếm, sờ chạm và cảm xúc). NLP được hình thành dựa trên quan điểm cho rằng con người trải nghiệm thế giới xung quanh thông qua các giác quan của mình chuyển dịch những thông tin của giác quan vào quá trình tư duy, ý thức lẫn vô thức. Quá trình tư duy kích hoạt hệ thần kinh, làm ảnh hưởng đến hoạt động sinh lý, cảm xúc và hành vi.

 • Linguistic (Ngôn ngữ): Chúng ta sử dụng ngôn ngữ để sắp xếp ý tưởng và hành động để giao tiếp với người khác (ngôn từ & phi ngôn từ). Đây là khái niệm đề cập đến cách sử dụng ngôn ngữ để hiểu biết thế giới xung quanh, nắm bắt và khái niệm hóa các kinh nghiệm (còn gọi là mã hóa) truyền đạt chúng cho người khác. Trong NLP, khái niệm “ngôn ngữ được xem từ ngữ mà con người sử dụng cùng với ngôn ngữ hình thể được tạo ra một cách vô thức từ kinh nghiệm và cảm xúc.

 • Programming (Lập trình): Đây là phương thức chúng ta lựa chọn để tổ chức cách suy nghĩ và hành động nhằm đạt kết quả. Lập trình của cá nhân bao gồm các quá trình và các mô hình tư duyngười đó sử dụng để đưa ra quyết định, giải quyết vấn đề, học tập, đánh giá thu hoạch kết quả. Với NLP, bạn sẽ được hướng dẫn cách mã hóa lại kinh nghiệm, tổ chức lại mô hình tư duy và hành động của bản thân để đạt được kết quả như mong muốn.

Ba từ nêu trên: “lập trình”, “ngôn ngữ” và “tư duy” đã gợi ý cho chúng ta hiểu một cách ngắn gọn về NLP: Đó là những những phương pháp, kỹ thuật được dùng để “lập trình” hay “sữa chữa” phần “tư duy” và phần “ngôn ngữ” của con người để chúng trở nên hữu hiệu hơn, trong việc thay đổi bản thân và trong giao tiếp với người khác. Từ đó, con người sẽ trở nên thành công hơn, mau chóng đạt mục tiêu cá nhân của chính họ. 

Nguồn gốc và sự phát triển

NLP được hình thành ở bang California (Hoa Kỳ) vào đầu những năm 1970 tại Đại học Santa Cruz bởi hai người: Richard Bandler, một học viên trình độ thạc sĩ ngành khoa học thông tin và toán học, và Tiến sĩ John Grinder, một giáo sư ngôn ngữ học. Hai ông đã cùng nhau nghiên cứu các phương pháp của những chuyên gia trị liệu tâm lý, được xem là những nhà giao tiếp xuất sắc và thành công rực rỡ thời bấy giờ, trong việc giúp người khác thay đổi. Đó là ba chuyên gia trị liệu tâm lý nổi tiếng thế giới: Virginia Satir- nhà phát triển Trị liệu gia đình, Fritz Perls- người sáng lập Trị liệu Gestal, và Milton H. Erickson- người đóng góp chủ yếu vào sự phát triển của Trị liệu thôi miên lâm sàng.

 

Hai ông Bandler và Grinder đã bị cuốn hút bởi những phương pháp mà những chuyên gia này đã sử dụng để tiếp cận và giao tiếp thành công với những người được cho là khó tính hoặc đang bị bệnh nặng về tâm lý, trong khi những chuyên gia khác lại không thể làm được như vậy. Trên cơ sở nghiên cứu những phương pháp đó, hai ông đã phát triển thành một hệ thống các khái niệm, mô hình, kiểu mẫu và kỹ thuật và đặt tên hệ thống đó là Lập trình Ngôn ngữ Tư duy (NLP). 

 

Trong công trình nghiên cứu của mình, hai ông Bandler và Grinder cũng dựa trên tri thức chuyên sâu của hai nhà ngôn ngữ học Alfred Korzybski và Noam Chomsky, cùng với nhà nhân chủng học xã hội Gregory Bateson và nhà trị liệu tâm lý Paul Watzlawick. Trong đó, Gregory Bateson là người có nhiều ảnh hưởng trong quá trình hình thành và phát triển NLP.

 

Đến nay về mặt thực tế và cả về mặt pháp lý, cả hai ông, John Grinder và Richard Bandler, đều được xem là đồng sáng lập của ngành Lập trình Ngôn ngữ Tư duy. Vào những năm 1980, John Grinder đã không còn hài lòng với một số mô hình trong công trình nghiên cứu NLP mà ông đã thực hiện trước đây cùng với Richard Bandler (ông gọi chúng là Bộ mã cổ điển). Cùng với bà Judith De Lozier, ông đã khởi xướng một số mô hình mới cho NLP và đặt tên cho chúng là Bộ mã mới. Sau này ông tiếp tục công trình nghiên cứu của mình với bà Carmen Bostic St.Clair.

 

Những gì sẽ xảy ra tiếp theo đối với NLP? Xuất phát từ Santa Cruz vào đầu những năm 1970, ngành NLP rõ ràng đã đi qua một chặng đường dài. Mặc dù có những ý kiến phản bác và phê phán, cho rằng NLP không phải là một khoa học chính thống, nhưng NLP vẫn phát triển như bùng nổ suốt hơn 40 năm qua và được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau ở nhiều quốc gia trên thế giới. Giờ đây, chúng ta không thể nào nhớ hết tên của tất cả các chuyên gia huấn luyện và những nhà thực hành NLP xuất sắc hiện giờ.

 

Hiện tại, sự quan tâm đối với NLP không hề có dấu hiệu suy giảm. Ngày càng có nhiều người nghiên cứu và phát triển môn khoa học này, làm cho nó càng trở nên thực tiễn hơn và giúp thay đổi cuộc sống của nhiều người hơn. Những tài liệu và các ứng dụng của NLP vô cùng phong phú. Các kết quả tìm kiếm trên Google sẽ cho chúng ta thấy điều đó.

 

Mỗi thế hệ sẽ nắm bắt những ý tưởng của NLP để tạo nên hướng áp dụng mới trong lĩnh vực họ quan tâm bằng cách sàng lọc, hiệu chỉnh và bổ sung vào kinh nghiệm, kiến thức riêng của mình. Xu hướng nghiên cứu phát triển NLP ngày nay đặt trọng tâm vào việc phát triển các khả năng ứng dụng chứ không phải nhằm xây dựng các mô hình cốt lõi như xưa kia. Cho nên những chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó sẽ kết hợp các công cụ NLP để áp dụng chúng vào lĩnh vực riêng của họ.

 

Bởi vì NLP luôn khuyến khích những tư duy và lựa chọn mới, đồng thời nó thừa nhận các chủ đích tích cực trong mọi hành động của con người, nên chúng ta có thể khẳng định rằng, tương lai của NLP luôn tươi sáng với nhiều khả năng phát triển.

 

 
Facebook chat