[google35a71cb998b5ab24.html] google-site-verification: google35a71cb998b5ab24.html Your Title

Lập trình Ngôn ngữ Tư duy (NLP) là gì?

Lập trình Ngôn ngữ Tư duy (NLP) là gì?

Lập trình Ngôn ngữ Tư duy (NLP) là gì?

VIDEO CLIP
Quảng cáo
Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới
Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới
Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới
Fanpage

Khái niệm về Lập trình Ngôn ngữ Tư duy

Ở Việt Nam có lẽ bạn đã từng nghe nói đến Lập trình Ngôn ngữ Tư duy (Neuro-Linguistic Programming– viết tắt là NLP)  như là công cụ giúp cải tiến và nâng cao các kỹ năng giao tiếp hoặc kỹ năng bán hàng, hoặc như là những kỹ thuật để tạo sự thay đổi và phát triển cá nhân.  Có thể bạn đã biết đến NLP nhờ dịp nào đó bạn đã gặp một chuyên gia hay giảng viên về lĩnh vực này. Hoặc có thể bạn đã đọc một số quyển sách về NLP được dịch ra tiếng Việt hay lướt qua một số trang web của Việt Nam và nước ngoài về đề tài NLP.

Theo các nhà nghiên cứu NLP, tất cả những hành vi mà chúng ta thực hiện trong cuộc sống đều là kết quả của một mô hình tâm lý đã được định sẵn trong tâm thức của mình.

Một cách tổng quát, NLP là khoa học nghiên cứu về cấu trúc kinh nghiệm chủ quan của con người. Cụ thể hơn, NLP nghiên cứu các vấn đề sau đây:

  • Trên cơ sở những giá trị và niềm tin sẳn có, con người tư duy như thế nào?
  • Làm cách nào con người tạo ra cảm xúc của bản thân?
  • Thông qua các kinh nghiệm cá nhân và gán cho chúng ý nghĩa, con người xây dựng thế giới nội tâm của mình ra sao? 

 

Được hình thành từ việc nghiên cứu và mô phỏng các hoạt động của một số nhà điều trị tâm lý hàng đầu vào thời kỳ đầu 1970 như Virginia Satir, Fritz Perls và Milton H. Erickson, NLP nhanh chóng được biết đến bởi khả năng giúp con người có được sự thay đổi nhanh chóng lâu dài trong cuộc sống của họ.

Cụ thể hơn, NLP tạo ra sự thay đổi về tư duy trong chính con người bằng cách sử dụng những kiểu mẫu ngôn ngữ và các quy trình khác nhau để tác động và thay thế lối tư duy đã được định hình trước đó trong tâm thức của họ.

 

 

Chúng ta có thể thay đổi hành vi của mình bằng cách thay đổi cách thức tư duy. Chìa khóa cho sự thay đổi cách tư duy nhờ sử dụng NLP chính  là tâm vô thức của chúng ta. Những chương trình tâm lý tồn tại trong tâm vô thức sẽ được thay đổi bằng cách sử dụng những kiểu mẫu ngôn ngữ và các quy trình khác nhau để tác động.

 

Với các kỹ năng rất đa dạng, NLP là công cụ có thể được sử dụng bởi các nhà quản lý, lãnh đạo, người bán hàng, phụ huynh, giáo viên, nhà nghiên cứu, nhà tiếp thị, chuyên viên tư vấn, thanh thiếu niên, và bất cứ ai đang muốn tìm cách sống một cuộc sống tốt đẹp nhất.

 

Trong những năm qua, nhiều triệu người trên thế giới đã được hưởng lợi từ việc áp dung NLP vào cuộc sống của họ. Với những lợi ích mang lại từ kiến thức và kỹ năng NLP, những khóa học được quốc tế công nhận đã ra đời trên khắp thế giới. Những khóa học này trang bị cho học viên các kỹ năng làm thay đổi cuộc sống và cần được áp dụng ngay cho chính bản thân người học. Một khi đã có được những kỹ năng của NLP, bạn có thể vận dụng chúng  để làm thay đổi mọi mặt trong cuộc sống của bản thân, bao gồm các mối quan hệ cá nhân, gia đình, công việc, tài chính, học vấn, sự phát triển cá nhân và sức khỏe.

 

Vào đầu thập niên 1970, những phương pháp NLP khi vừa mới được hình thành đã gây bối rối cho những người bắt đầu nghiên cứu về NLP, bởi vì chúng có khả năng được áp dụng vào rất nhiều tình huống đa dạng và phong phú khác nhau. Tuy vậy, cho đến nay, chính khả năng áp dụng đa dạng và phong phú đó đã thật sự làm cho NLP trở thành một trong số những kiến thức được tìm kiếm nhiều nhất của thế kỷ.

Dù đa dạng và phong phú như vậy, nhưng NLP chỉ nhắm vào hai trọng tâm, đó là thay đổi và giao tiếp, tức là NLP giúp thay đổi bản thân theo hướng tích cực và giúp giao tiếp với người khác một cách thành công. Cụ thể hơn, bạn có thể sử dụng những kỹ năng của NLP để:

  • Rèn luyện sự tự tin, tìm ra ý nghĩa mục đích cuộc sống cho bản thân và xây dựng đường hướng để bản thân trở nên người thành công.
  • Trút bỏ những niềm tin hạn hẹp và không mong muốn, cùng với những cảm xúc tiêu cực đang tồn tại, để xây dựng một hình ảnh bản thân mới mẻ và tích cực hơn.
  • Nâng cao động lực phấn đấu, thúc đẩy phát triển cá nhân một cách chuyên nghiệp, vững vàng về mặt tài chính và luôn cảm thấy sôi động, tươi vui hơn trong cuộc sống.
  • Nâng cao kỹ năng giao tiếp và ứng xử với người khác, biết cách tạo sự đồng thuận trong cuộc sống công việc.

 

Các kỹ thuật của NLP khá đơn giản và một khi bạn biết được cách sử dụng chiếc “máy tính” mà bạn được sinh ra cùng với nó, cuộc sống của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn!

 

 

Chia sẻ:
Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới
Facebook chat