[google35a71cb998b5ab24.html] google-site-verification: google35a71cb998b5ab24.html Your Title

Nguồn gốc và sự phát triển

Nguồn gốc và sự phát triển

Nguồn gốc và sự phát triển

VIDEO CLIP
Quảng cáo
Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới
Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới
Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới
Fanpage

Nguồn gốc và sự phát triển

NLP được hình thành ở bang California (Hoa Kỳ) vào đầu những năm 1970 tại Đại học Santa Cruz bởi hai người: Richard Bandler, một học viên trình độ thạc sĩ ngành khoa học thông tin và toán học, và Tiến sĩ John Grinder, một giáo sư ngôn ngữ học. Hai ông đã cùng nhau nghiên cứu các phương pháp của những chuyên gia trị liệu tâm lý, được xem là những nhà giao tiếp xuất sắc và thành công rực rỡ thời bấy giờ, trong việc giúp người khác thay đổi. Đó là ba chuyên gia trị liệu tâm lý nổi tiếng thế giới: Virginia Satir- nhà phát triển Trị liệu gia đình, Fritz Perls- người sáng lập Trị liệu Gestal, và Milton H. Erickson- người đóng góp chủ yếu vào sự phát triển của Trị liệu thôi miên lâm sàng.

Kết quả hình ảnh cho John Grinder and richard

 

Hai ông Bandler và Grinder đã bị cuốn hút bởi những phương pháp mà những chuyên gia này đã sử dụng để tiếp cận và giao tiếp thành công với những người được cho là khó tính hoặc đang bị bệnh nặng về tâm lý, trong khi những chuyên gia khác lại không thể làm được như vậy. Trên cơ sở nghiên cứu những phương pháp đó, hai ông đã phát triển thành một hệ thống các khái niệm, mô hình, kiểu mẫu và kỹ thuật và đặt tên hệ thống đó là Lập trình Ngôn ngữ Tư duy (NLP). 

Trong công trình nghiên cứu của mình, hai ông Bandler và Grinder cũng dựa trên tri thức chuyên sâu của hai nhà ngôn ngữ học Alfred Korzybski và Noam Chomsky, cùng với nhà nhân chủng học xã hội Gregory Bateson và nhà trị liệu tâm lý Paul Watzlawick. Trong đó, Gregory Bateson là người có nhiều ảnh hưởng trong quá trình hình thành và phát triển NLP.

Đến nay về mặt thực tế và cả về mặt pháp lý, cả hai ông, John Grinder và Richard Bandler, đều được xem là đồng sáng lập của ngành Lập trình Ngôn ngữ Tư duy. Vào những năm 1980, John Grinder đã không còn hài lòng với một số mô hình trong công trình nghiên cứu NLP mà ông đã thực hiện trước đây cùng với Richard Bandler (ông gọi chúng là Bộ mã cổ điển). Cùng với bà Judith De Lozier, ông đã khởi xướng một số mô hình mới cho NLP và đặt tên cho chúng là Bộ mã mới. Sau này ông tiếp tục công trình nghiên cứu của mình với bà Carmen Bostic St.Clair.

Những gì sẽ xảy ra tiếp theo đối với NLP? Xuất phát từ Santa Cruz vào đầu những năm 1970, ngành NLP rõ ràng đã đi qua một chặng đường dài. Mặc dù có những ý kiến phản bác và phê phán, cho rằng NLP không phải là một khoa học chính thống, nhưng NLP vẫn phát triển như bùng nổ suốt hơn 40 năm qua và được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau ở nhiều quốc gia trên thế giới. Giờ đây, chúng ta không thể nào nhớ hết tên của tất cả các chuyên gia huấn luyện và những nhà thực hành NLP xuất sắc hiện giờ.

Hiện tại, sự quan tâm đối với NLP không hề có dấu hiệu suy giảm. Ngày càng có nhiều người nghiên cứu và phát triển môn khoa học này, làm cho nó càng trở nên thực tiễn hơn và giúp thay đổi cuộc sống của nhiều người hơn. Những tài liệu và các ứng dụng của NLP vô cùng phong phú. Các kết quả tìm kiếm trên Google sẽ cho chúng ta thấy điều đó.

Mỗi thế hệ sẽ nắm bắt những ý tưởng của NLP để tạo nên hướng áp dụng mới trong lĩnh vực họ quan tâm bằng cách sàng lọc, hiệu chỉnh và bổ sung vào kinh nghiệm, kiến thức riêng của mình. Xu hướng nghiên cứu phát triển NLP ngày nay đặt trọng tâm vào việc phát triển các khả năng ứng dụng chứ không phải nhằm xây dựng các mô hình cốt lõi như xưa kia. Cho nên những chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó sẽ kết hợp các công cụ NLP để áp dụng chúng vào lĩnh vực riêng của họ.

Bởi vì NLP luôn khuyến khích những tư duy và lựa chọn mới, đồng thời nó thừa nhận các chủ đích tích cực trong mọi hành động của con người, nên chúng ta có thể khẳng định rằng, tương lai của NLP luôn tươi sáng với nhiều khả năng phát triển.

Chia sẻ:
Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới
Facebook chat