[google35a71cb998b5ab24.html] google-site-verification: google35a71cb998b5ab24.html Your Title

Bác sĩ giả và thật

Bác sĩ giả và thật

Bác sĩ giả và thật

VIDEO CLIP
Quảng cáo
Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới
Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới
Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới
Fanpage

Vụ nữ sinh Lê Thị Hà Vi bị cưa chân do có thiếu sót trong quá trình điều trị vì trình độ chuyên môn hạn chế của bác sĩ, khi có diễn biến xấu không được xử trí kịp thời. Câu chuyện này làm tôi nhớ đến Frank Abagnale.

 

Frank Abagnale là nhân vật có thật và cũng là nhân vật chính của quyển tự truyện và của một bộ phim cùng tên “Catch me if̀ you can”. Là một kẻ lừa đảo nổi tiếng, anh ta đã từng thể hiện thành công nhiều vai trò lừa khác nhau: phi công phụ, bác sĩ nhi khoa, luật sư, giảng viên đại học... Tôi đã từng gặp Frank, bằng xương, bằng thịt, tại Toronto (Canada) vào năm 2001. Sau đó, do quá thích thú con người này, tôi đã mua tại nhà sách Indigo (Toronto) và đọc nghiến ngấu quyển tự truyện “Catch me if you can” với những tràng cười giòn giã vì những tình tiết buồn cười. Nhờ vậy tôi mới biết câu chuyện sau đây.

 

Khi đóng giả làm bác sĩ nhi khoa, anh làm việc tại một bệnh viện với vai trò bác sĩ trực đêm, phụ trách giám sát và cho ý kiến chuyên môn với các thực tập sinh bác sĩ . Dù không biết gì về y khoa nhưng anh đã khôn ngoan hoàn thành tốt công việc, được mọi người yêu mến. Nhưng rồi anh nhận ra rằng bác sĩ không phải là một trò chơi: Một đứa trẻ được đưa vào phòng cấp cứu do bị thương ở chân. Frank được gọi đến để hỗ trợ. Thay vì xử lý vết thương, anh đã để các thực tập sinh làm công việc đó mà chỉ đứng ngoài giám sát tình hình. Cũng may là các thực tập sinh lại muốn gây ấn tượng với bác sĩ giám sát và làm tốt nhiệm vụ. Tuy nhiên, Frank đã suy nghĩ rất nhiều vì với vai trò là bác sĩ, anh phải chịu trách nhiệm về mạng sống của bệnh nhân.

 

Ngay sau đó, anh đã quyết định rời bệnh viện và nộp đơn thôi việc khi trụ được ở bệnh viện gần 1 năm.

 

 

Frank tuy là kẻ lừa đảo, là một bác sĩ giả, nhưng anh ta không muốn có bệnh nhân bị hại vì sự thiếu hiểu biết chuyên môn y khoa của mình. Còn những bác sĩ trong câu chuyện “cưa chân'', có thể là bác sĩ thật, nhưng kiến thức giá, làm hại người rồi mới kêu ca, hối hận, xin lỗi... Để rồi đâu lại vào đấy!

 

 

Thông tin về Frank Abagnale

Frank William Abagnale, Jr. (sinh ngày 27/04/1948) là một cố vấn an ninh người Mỹ, nổi tiếng vì quá khứ từng mắc các tội: lạm dụng tín nhiệm, làm giả séc ngân hàng, mạo danh và cũng là một chuyên gia đào tẩu nổi tiếng. Frank khét tiếng những năm 60 của thế kỷ trước do đã đút túi 2,5 triệu đô la ở 26 quốc gia trong vòng 5 năm nhờ mớ séc được làm giả một cách tinh vi, đặc biệt là chuyện đó đã bắt đầu khi cậu mới chỉ 16 tuổi.

Frank là một trong những kẻ lừa đảo khét tiếng nhất. Cậu thừa nhận đã khoác cho mình không dưới tám nhân dạng khác nhau, trong đó có phi công, bác sĩ, nhân viên mật vụ liên bang và luật sư. Cậu đã hai lần trốn thoát khỏi sự bắt giữ của cảnh sát, một lần khi đang bị áp tải trên máy bay và lần khác khi đang bị tạm giam trong nhà tù liên bang. Cả hai lần đều trước khi cậu tròn 21 tuổi.

Frank thi hành án tù chưa đến 5 năm trước khi bắt đầu làm việc cho Chính phủ liên bang. Frank là một cố vấn kiêm giảng viên tại Học viện của FBI. Cùng lúc, ông cũng điều hành công ty tư vấn chống lừa đảo tài chính Abagnale & Associates (Abagnale & Cộng sự).

Câu chuyện cuộc đời của Abagnale là nguồn càm hứng để ra đời bộ phim Catch Me If You Can cũng như vở nhạc hài kịch cùng tên được công diễn tháng 4 năm 2011. Bên cạnh đó cũng có cuốn tự truyện mang tên Catch Me If You Can viết về Frank Abagnale.

 

 

Chia sẻ:
Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới
Facebook chat