[google35a71cb998b5ab24.html] google-site-verification: google35a71cb998b5ab24.html Your Title

CÁCH TA NHẬN THỨC VÀ HÀNH ĐỘNG

CÁCH TA NHẬN THỨC VÀ HÀNH ĐỘNG

CÁCH TA NHẬN THỨC VÀ HÀNH ĐỘNG

VIDEO CLIP
Quảng cáo
Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới
Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới
Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới
Fanpage

Hôm nay tôi muốn kể cho bạn nghe câu chuyện dưới đây.

Có một người lúc cuốc đất vô tình tìm thấy một bức tượng điệu khắc tinh xảo từ thời phong kiến xa xưa. Anh ta đem nó bán cho một nhà sưu tập các tác phẩm nghệ thuật. Nhà sưu tầm bèn mua nó với giá rất cao, người kia nhận được tiền và vui vẻ ra về.


Trên đường về, anh ta vừa đi vừa nghĩ thầm: “Với khoản tiền này, cuộc sống của mình từ nay sẽ thoải mái và hạnh phúc hơn. Bức tượng đá đó chẳng quan chỉ là thứ vô tri, bị chôn vùi trong đất một thời gian dài, sao lại có người trả giá cao như thế?”.

Còn nhà sưu tầm lại say sưa ngắm nghía, đánh giá bức tượng vừa mua được. Sau một lúc xem xét, ông nhủ thầm: “Bức tượng này được khắc rất sống động. Người làm ra nó hẳn có tay nghề điệu luyện. Đây đúng là kiệt tác vĩ đại, vừa mới tỉnh giấc sau giấc ngủ nghìn năm trong lòng đất. Tại sao lại có người không biết trân trọng tác phẩm nghệ thuật đáng quý, lại bán đi để lấy những đồng tiền vô vị cơ chứ?”

Bạn thấy đấy, người cuốc đất vốn không am hiểu nghệ thuật và đang cần tiền, nên đã bán bức tượng cỗ lấy tiền; còn nhà sưu tầm hiểu được giá trị nghệ thuật và có tiền, nên dùng tiền mua pho tượng cỗ. Người này chê bai người kia vì mỗi người có nhận thức, quan niệm và hành động khác nhau đối với một đối tượng cụ thể. Con người chúng ta vốn là như thế! Niềm tin và kinh nghiệm quá khứ đã mang đến cho mỗi người chúng ta cách nhận thức riêng. Lập trình Ngôn ngữ Tư duy (NLP) xem tập hợp các niềm tin, kinh nghiệm của mỗi người là “tấm bản đồ tâm lý” giúp người đó nhận thức thế giới đang vận hành và đưa ra những hành động tương xứng với những gì được lưu giữ trong tấm “bản đồ tâm lý” đó.

Bởi vì không ai trong chúng ta biết được một cách đầy đủ và chính xác về thực tại, cho nên chúng ta có xu hướng xem tấm bản đồ nhận thức ấy chính là thực tại bên ngoài, để rồi hành động theo tấm bản đồ ấy. Noi cách khác, chúng ta hay hành động theo chính kinh nghiệm của bản thân, mà cứ ngỡ rằng mình đã am hiểu và hành động theo thực tại. Cho nên, một trong các tiền đề của NLP (NLP presupposition) đã khẳng định rằng: “Con người hành động dựa theo kinh nghiệm trong bản đồ tâm lý của họ, chứ không dựa vào thực tại”, với hàm ý rằng bản đồ thì không bao giờ chính xác được như thực tại.

Có thể tấm bản đồ của người này được vẽ tốt hơn tấm bản đồ của người khác. Mỗi người định hướng cho cuộc đời mình theo tấm bản đồ chủ quan ấy giống như đang một con tàu đang đi qua vùng biển đầy hiểm nguy. Nếu bản đồ càng ít sai sót, con tàu càng ít gặp rủi ro. Marcel Proust, nhà văn người Pháp được biết đến nhiều nhất với tác phẩm Đi tìm thời gian đã mất (À la recherche du temps perdu), đã nói rằng:“Cuộc hành trình khám phá đích thực không phải là tìm kiếm miền đất mới mà chính là có cách nhìn mới.”

Bạn ơi, NLP là một khoa học và nghệ thuật tuyệt vời, nhưng nó không thể giúp chúng ta thay đổi thế giói, nó chỉ giúp chúng ta hoàn thiệt tấm “bản đồ tâm lý” của chính mình để từ đó chúng ta có thêm nhiều tự do hành động hơn!

Chia sẻ:
Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới
Facebook chat