[google35a71cb998b5ab24.html] google-site-verification: google35a71cb998b5ab24.html Your Title

Vì sao cần nhắm mắt khi thực hành NLP?

Vì sao cần nhắm mắt khi thực hành NLP?

Vì sao cần nhắm mắt khi thực hành NLP?

VIDEO CLIP
Quảng cáo
Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới
Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới
Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới
Fanpage

Người ta nói rằng đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn, còn tôi thì cho rằng, đôi mắt xứng đáng có thêm nhiều lời khen tặng … vì chúng mang lại rất nhiều hữu ích chứ không đơn thuần chỉ tạo ra tầm nhìn.

 

Trong lĩnh vực NLP, phần lớn các quy trình và kỹ thuật nhằm tạo thay đổi hay nâng tầm nhận thức đều chứa đựng một yếu tố, đó là đôi mắt cần nhắm lại. Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao cần phải làm như vậy hay không?

 

Để ý rằng trong các chương trình đào tạo NLP Master Practitioner (Chuyên viên thực hành NLP cấp cao), người ta có đưa ra thêm một số quy trình kỹ thuật trong đó có đàm thoại gắn với việc để cho khách hàng giữ đôi mắt luôn mở. Và mục đích của việc các quy trình này là nhằm ngấm ngầm sử dụng NLP nhiều hơn trong một cuộc trò chuyện. Tôi có thói quen hay sử dụng các công cụ mạnh mẽ của NLP bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào - với gần như bất cứ ai. Và, cách tiếp cận đàm thoại với họ đã giúp tôi sử dụng NLP trong nhiều trường hợp, như ngay trong bữa ăn tối với một người bạn, với một đồng nghiệp, hay trong một cuộc họp kinh doanh, hoặc trong lúc tản bộ xuống các đường phố và còn nhiều hơn nữa các trường hợp khác. NHƯNG- khi làm việc trực tiếp với khách hàng của mình, phần lớn thời gian, tôi đều yêu cầu họ nhắm mắt và đi sâu vào nội tâm.

 

Thật thú vị khi một số học viên NLP cho rằng tôi chủ yếu sử dụng kỹ thuật NLP thông qua hội thoại với khách hàng. Điều đó là không đúng! Tôi không hề nghi ngờ rằng một khi khách hàng thực hiện quy trình NLP với mắt nhắm, sự thay đổi ở họ diễn ra nhanh hơn, sâu hơn và kéo dài hơn. Đôi khi có một vài khách hàng của tôi đã không muốn nhắm mắt trong một phiên làm việc với tôi. Cho dù tôi đồng ý nhưng đó không phải là chuẩn mực phải theo đuổi.

 

Vì vậy, tôi thường yêu cầu họ “nhắm mắt và đi vào nội tâm" . Nhưng tôi làm điều đó có mục đích gì hay không? Có chứ! Nhắm mắt giúp họ thoát ra khỏi những gì họ trực quan từ thế giới bên ngoài và điều đó giúp họ truy cập vào bên trong "màn hình tâm trí 'của họ dễ dàng hơn. Nhưng thật ra còn nhiều điều hơn thế.

 

 

BẠN ĐÃ BAO GIỜ NGHE NÓI VỀ MELATONIN?

 

Tuyến tùng (penial gland) , hay còn gọi được gọi là thể tùng (epiphysis cerebri, epiphysis, conarium) hay có người gọi nó là “con mắt thứ ba”, là một tuyến nội tiết nhỏ trong thần kinh thực vật. Nó tạo ra melatonin dẫn xuất từ serotonin. Hình dạng của nó giống như một quả tùng nhỏ (nên nó có tên đó). Tuyến tùng nằm gần trung tâm của não, giữa hai bán cầu, chui trong rãnh chỗ gặp nhau của hai đồi não.

 

Melatonin là một loại hoóc-môn (hormone) được tạo ra bởi tuyến tùng, giúp để làm yên não, thư giãn cơ thể và dịch chuyển chúng từ trạng thái Beta (suy nghĩ) đến một trạng thái Alpha (thư giãn) trước khi chúng ta rơi vào giấc ngủ. Nói cách khác, khi ánh sáng đập vào võng mạc thì tín hiệu sẽ được truyền qua hệ thống dây thần kinh và đến tuyền tùng; đến lúc đi ngủ thì hệ thống thần kinh sẽ báo với tuyến tùng để tiết ra chất melatonin vào máu và ra lệnh cho cơ thể đi ngủ. Nói chung, chính bóng tối của tâm trí đã gây nên sự tiết ra chất melatonin. Vì vậy, khi chúng ta sử dụng một quy trình NLP cho khách hàng với mắt nhắm, chúng ta đang “đánh lừa” não bộ của họ và tuyến tùng sẽ tiết ngay một lượng nhỏ melatonin để giúp khách hàng có sự thư giãn và sóng não Beta sẽ chuyển sang sóng não Alpha.

 

Tôi phải giải thích một chút về sóng não (brainwaves). Khoa học hiện đại đã chứng minh được rằng trong mỗi con người có một dòng điện sống, mà não bộ - nơi nhiều tế bào tập trung nhất - chính là nguồn điện. Hoạt động phát điện của não sinh ra sóng não, chia thành 5 loại là Beta, Alpha, Theta, Delta và Gamma. Trong đó:

• Sóng Beta (từ 12-30 Hz): Beta đại diện cho ý thức tỉnh táo bình thường của chúng ta. Nó gắn liền với trạng thái tỉnh táo cao độ, khả năng tư duy logic, tập trung và giải quyết vấn đề, khi não bộ đang tích cực tham gia vào các hoạt động tinh thần. Những người đang nói chuyện hăng say, chơi thể thao hay diễn thuyết đều phát ra sóng não Beta. Sóng não Beta rất cần thiết để con người hoạt động hiệu quả trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, khi ở quá lâu trong trạng thái này, người ta dễ bị căng thẳng, bồn chồn và bất an. Trong cuộc sống bận rộn ngày nay, phần lớn mọi người khi tỉnh táo đều ở trạng thái Beta, chính vì thế mà tỉ lệ stress ngày càng gia tăng.

• Sóng não Alpha (8-12Hz): Là loại sóng ngắn hơn sóng Beta 1 chút, Alpha tượng trưng cho não bộ ở trạng thái nghỉ ngơi, thư giãn. Đây là kiểu sóng não thường gặp ở những người luôn thư thái, có óc sáng tạo cao. Sóng này xuất hiện khi ta đang mơ mộng giữa ban ngày, khi nhắm mắt lại và thiền định, trầm ngâm thả hồn theo dòng suy tưởng. Sóng Alpha làm tăng cường khả năng sáng tạo, trí nhớ, óc tưởng tượng, sự tập trung, làm giảm stress, từ đó giúp bạn tập trung vào học tập và làm việc.

 

Hãy nhớ rằng, các công cụ của NLP đã được thiết kế để làm việc ở cấp độ vô thức – nên chúng có thể được khai thác để thực hiện dễ dàng hơn trong một trạng thái thư giãn (Alpha) chứ không phải trong một trạng thái đang suy nghĩ và phân tích (Beta). Khi tôi đang thực hiện các kỹ thuật NLP với khách hàng của mình bằng hội thoại với mát mở, họ sẽ có xu hướng có ý thức mạnh hơn về câu trả lời của mình; họ sẽ suy nghĩ, phân tích và cố gắng để 'tìm ra' câu trả lời hợp lý- đó không phải là mục đích của NLP.

 

Vì vậy, lần sau khi bạn, với vai trò là một chuyên viên thực hành NLP, yêu cầu một khách hàng "nhắm mắt", hãy nhớ rằng- bạn đang giúp họ dịch chuyển từ một trạng thái suy nghĩ tích cực đến một trạng thái thư giản của vô thức - nhờ việc sản sinh ra chất melatonin từ trong bóng tối tâm trí.

 

Chẳng phải bộ não con người là tuyệt vời hay sao!

 

 

 

Chia sẻ:
Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới Viện Đào Tạo NLP Tâm Thức Mới
Facebook chat